Đào tạo cấp chứng chỉ an toàn lao động trên cả nước

Chứng chỉ an toàn – Theo bộ lao động thương binh xã hội – yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Việt Nam đều phải có chứng chỉ an toàn lao động kể cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp trong nước.

Dù doanh nghiệp hoạt động ở bất cứ lĩnh vực, chuyên ngành gì đều có thể xảy ra những tai nạn nghề nghiệp. Vì thế việc đảm bảo an toàn cho người lao động là điều cần thiết. Theo bộ lao động thương binh xã hội – yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Việt Nam đều phải có chứng chỉ an toàn lao động kể cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp trong nước.

1. Chứng chỉ an toàn Lao động dành cho các đối tượng:

Theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP kỹ thuật an toàn lao động huấn luyện an toàn vệ sinh môi trường lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chia người lao động thành 6 nhóm đối tượng:

– Nhóm 1: Các cán bộ giữ vị trí quan trọng như Giám Đốc, PGĐ.

– Nhóm 2: Cán bộ giữ vị trí quản lý, chỉ huy.

– Nhóm 3: Các công nhân, người lao động tham gia trực tiếp vào các công trình, công việc.

– Nhóm 4: Người tham gia lao động không thuộc các Nhóm 1,2,3 trên (VD như vị trí các công việc đơn giản: bảo vệ, lau dọn, làm thủ công, vv….)

– Nhóm 5: Người làm công tác y tế.

– Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

2. Giảng viên an toàn lao động:

Cục An Toàn Vệ Sinh Lao Động – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

3. Kinh phí họa an toàn lao động, cấp chứng chỉ an toàn lao động:

– Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1:  Thời hạn 2 năm

– Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2:  Thời hạn 5 năm

– Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3: Thời hạn 5 năm

– Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4,5,6: Thời hạn 1 năm

4. Đia điểm đào tạo an toàn lao động

Trên cả nước

5. Hồ sơ đăng ký học an toàn lao động gồm:

– 2 Ảnh màu 3×4

– 1 Bản sao chứng minh nhân dân