Ngành vi mạch bán dẫn, ô tô điện, logistics có lo thất nghiệp không?

Trong buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) ngày 21-1, nhiều học sinh đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các ngành nghề như công nghệ vi mạch bán dẫn, ô tô điện, logistics, và truyền thông đa phương tiện.

Một số học sinh như Nguyễn Văn Hưng từ Trường THPT Lê Lợi cho biết họ yêu thích giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, nhưng không chắc liệu nó có phù hợp với ngành logistics hay không.

GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, phó giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM, tư vấn rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, kỹ năng tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài là một lợi thế cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là logistics, nơi đang có nhu cầu nhân lực lớn do sự phát triển của nền kinh tế quốc tế.

Về ngành truyền thông đa phương tiện, TS Phạm Tấn Hạ từ Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ rằng ngành này không chỉ đào tạo kiến thức cơ bản mà còn trang bị kỹ năng tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí như phỏng vấn, talkshow, viết tin. Sinh viên sẽ được tiếp cận lĩnh vực truyền thông ngay từ năm đầu tiên và có cơ hội làm việc thực tế với các cơ quan truyền thông.

Với học sinh quan tâm đến ngành kỹ thuật ô tô, PGS.TS Bùi Hoài Thắng từ Trường đại học Bách khoa TP.HCM khuyến khích họ chọn ngành kỹ thuật ô tô trước, sau đó có thể học chuyên ngành hẹp như ô tô điện, nhấn mạnh rằng sự phát triển của ô tô điện không làm suy giảm cơ hội nghề nghiệp trong ngành kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, các ngành mới như công nghệ vi mạch bán dẫn cũng thu hút sự quan tâm. ThS Phùng Quán từ Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM thông báo rằng từ năm 2024, trường sẽ triển khai đào tạo ngành công nghệ vi mạch bán dẫn để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, với học sinh quan tâm đến ngành luật kinh tế, ThS Lê Văn Hiển từ Trường đại học Luật TP.HCM khẳng định sự đa dạng của ngành luật và cung cấp thông tin về cơ hội việc làm, từ làm việc trong các cơ quan nhà nước đến công ty và tổ chức ngoại vi. Điều này mở ra một loạt các tùy chọn sự nghiệp cho những người muốn theo đuổi lĩnh vực này.